trang chủ tin tức xe Tư vấn ô tô Lái mới thích mua xe ô tô cũ

Lái mới thích mua xe ô tô cũ

Áp lực giữ gìn xe mới hay chi phí và thời gian chờ nhận xe dài khiến nhiều người tiêu dùng tìm mua ôtô cũ trong khoảng thời gian tập lái.

Nhiều người tài xế trong khoảng thời gian tập lái chia sẻ với Zing đang có nhu cầu tìm mua xe "lướt", xe cũ để sử dụng bởi nhiều điểm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Theo nhóm này, việc cầm lái ôtô cũ trong 1-2 năm đầu tiên khiến họ an tâm hơn. Lái xe cũ giúp các tài xế mới tránh cảm giác "xót" xe khi xảy ra va chạm, tiết kiệm được một khoản chi phí mua xe ban đầu và không lỗ quá nhiều khi bán lại.

Tâm lý xót xe

Hoàng Võ Thu Hiền (23 tuổi, TP.HCM) cho biết cô đang tập lái trên chiếc Toyota Vios đời 2016 được gia đình hỗ trợ. Khi chia sẻ về nhu cầu mua ôtô, nhiều bạn bè và người thân cũng đã khuyên nữ sinh này nên chọn xe cũ để tập lái thời gian đầu.

"Thầy dạy của mình khuyên là nên mua xe cũ để tập lái, đỡ lo hư hại xe mới. Nhiều lần mình nổ máy, nhấn ga mà quên kéo phanh tay, thầy cũng bảo nếu đi như thế này thì vài ngày vào xưởng sửa xe một lần", Thu Hiền tiết lộ.

 
xe cu anh 1
xe cu anh 1

Thu Hiền vẫn tập lái trên chiếc Toyota Vios đời 2016 được gia đình hỗ trợ. Ảnh: NVCC.

Thu Hiền cũng cho biết lý do khiến cô an tâm khi sử dụng ôtô cũ vì những xe này thường có ít công nghệ, tính năng hiện đại, giúp các lái mới tập trung khi cầm lái.

Việc thiếu hụt các công nghệ tự động so với xe mới trên thị trường cũng buộc các lái mới phải luyện tập kiểm soát và xử lý khi gặp tình huống trên đường, không bị phụ thuộc vào các tính năng phụ trợ.

Theo Diễm Quỳnh (20 tuổi, TP.HCM), việc mua và lái ôtô cũ trong khoảng thời gian tập lái giúp nữ sinh viên này giảm áp lực hơn so việc lái xe mới. Nỗi lo xước sơn, hỏng xe mới cũng khiến cô chùn chân trước việc sở hữu cho mình một chiếc ôtô mới ở thời điểm hiện tại.

Sau khi hoàn tất việc thi bằng lái ôtô và được bố mẹ ngỏ ý tặng một chiếc xe mới để tiện cho việc di chuyển, Quỳnh vẫn sử dụng chiếc Ford Everest cũ đời 2020.

"Mình chỉ mới tập lái ôtô chưa lâu nên cầm quen xe này rồi thì chạy luôn, lỡ chạy xe mới không quen tay rồi có chuyện gì khó xử lý. Xe mới bây giờ cũng đắt, nếu không may đang chạy mà xảy ra va chạm, trầy xước hay hư xe thì xót lắm", Diễm Quỳnh chia sẻ.

Cô cũng khẳng định sau 1-2 năm đầu khi đã quen tay lái mới tính tới chuyện mua xe mới.

Mức giá thấp giúp những mẫu ôtô cũ trở nên dễ tiếp cận hơn với người dùng, đặc biệt là nhóm tài xế trẻ, khi có nhu cầu tìm mua xe tập lái. Người mua xe trên thị trường thứ cấp có thể sở hữu xe sớm nhờ vào nguồn cung có sẵn và không bị phát sinh thêm lệ phí trước bạ hoặc chi phí đăng kiểm.

(Theo zingnews.vn)